Thông tin cần thiết cho chuyến hành trình du lịch tuyệt vời tại Đồng Nai 

  Đồng Nai là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, đây là miền đất rất trù phú đã trãi qua hơn 300 năm hình thành và phát triển, bởi sông Đồng Nai đẽ đem đất phù sa rất mầu mỡ để vun bồi. Qua những biến cố lịch sử, cùng với thăng trầm và biến động đã tạo cho nơi đay một nét rất độc đáo về bản sắc văn hoá.

  Đồng Nai cũng là nơi có rất nhiều dân tộc đang sinh sống và phần lớn là người Việt. Bên cạnh đó, còn có người Hoa, Chăm, Xiêng, Chơ Ro, Mạ,…Đồng Nai có truyền thống văn hóa dân gian rất đa dạng và phong phú, đặc biệt là văn hóa dân dộc của các đồng bào ít người.

I. Phương tiện di chuyển đến Đồng Nai

  Bạn cần phải xác định trước địa điểm mình muốn đến để chọn phương tiện cho phù hợp vì Đồng Nai khá rộng. Phương tiện được chọn nhiều nhất vẫn là xe khách, nếu xuất phát từ Sài Gòn mọi người có thể đi xe máy để thuận tiện cho việc di chuyển hơn. Bạn có thể tham khảo nhà xe chất lượng Trường Thịnh Limousine hoặc Top 7 xe từ sân bay Tân Sơn Nhất đi Biên Hòa Đồng Nai để thêm sự lựa chọn.

Nhà xe Trường Thịnh Sài Gòn đi Đồng Nai
Nhà xe Trường Thịnh Sài Gòn đi Đồng Nai

II. Du lịch Đồng Nai vào thời điểm nào?

  Bạn có thể du lịch Đồng Nai vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nơi đây tại các khu sinh thái đều luôn có sông nước tươi mát, không khí trong xanh.

Du lịch Đồng Nai bốn mùa
Du lịch Đồng Nai bốn mùa

  Tuy nhiên, nếu như bạn muốn thưởng thức những loại trái cây ở đây thì nên đi vào mùa hè tầm khoảng tháng 5 đến tháng 8, đây là mùa mà những loại trái cây như chôm chôm, bưởi, sầu riêng chín trĩu quả tại các vườn.

Du lịch vườn trái cây Đồng Nai
Du lịch vườn trái cây Đồng Nai

III. Địa điểm tham quan khi đến Đồng Nai

  Đồng Nai có diện tích rất rộng, vì vậy các điểm tham quan thường nằm rải rác ở các huyện hay thị xã của tỉnh. Dưới đây là những điểm tham quan tại từng khu vực cho bạn dễ dàng lựa chọn, cũng như tham quan khi du lịch tại Đồng Nai.

  Tại thị xã Long Khánh, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 80 km, nổi tiếng với khu du lịch sinh thái Bửu Long. Đến đây bạn sẽ tham quan các hồ nước và chùa chiền cùng các dịch vụ giải trí như bắn cung, đua xe F1 mini, lái canô trên hồ,…

Khu du lịch sinh thái Bửu Long
Khu du lịch sinh thái Bửu Long

  Đến với khu du lịch Vườn Xoài, bạn có thể tham gia các trò chơi như trượt cỏ, chèo thuyền, cưỡi đà điểu, đi xe ngựa tham quan hoặc thử thách bản thân trong trò chơi bắn súng sơn. Bên cạnh đó, Long Khánh còn nổi tiếng bởi những vườn trái cây trĩu quả mà bạn đừng nên bỏ lỡ.

Khu du lịch Vườn Xoài Đồng Nai
Khu du lịch Vườn Xoài Đồng Nai

  Huyện Trảng Bom, một huyện giáp thành phố Biên Hòa, đây là nơi nổi tiếng với khu du lịch thác Giang Điền có cảnh quan rất đẹp và nằm cách Sài Gòn khoảng tầm 45km. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đi và về trong ngày. Tại đây, bạn có thể tắm thác nước, vui chơi và cắm trại ngoài trời.

Thác Giang Điền Đồng Nai
Thác Giang Điền Đồng Nai

  Huyện Tân Phú, có khu du lịch nổi tiếng là vườn quốc gia Cát Tiên, đây là nơi thuộc địa giới 3 tỉnh: Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng. Đến với vườn quốc gia này bạn nên tham quan Bàu Sấu, một hồ nước đẹp và trong xanh, hơn nửa, bạn còn có thể thuê xe đạp đi tham quan xuyên rừng. Ngoài ra, còn có dịch vụ cắm trại, ban đêm bạn có thể thuê xe mui trần để tham quan thú rừng cũng rất thú vị.

Vườn quốc gia Cát Tiên Đồng Nai
Vườn quốc gia Cát Tiên Đồng Nai

  Đến với huyện Nhơn Trạch, bạn hãy ghé tham quan Đảo Dừa Lửa và Rừng Sác hoặc khu du lịch Bò Cạp Vàng với những hoạt động như tắm sông, bơi thuyền rất thích hợp với các bạn trẻ.

Khu du lịch Bò Cạp Vàng Đồng Nai
Khu du lịch Bò Cạp Vàng Đồng Nai

  Tại trung tâm thành phố Biên Hòa sẽ có quần thể những danh lam thắng cảnh như: Văn Miếu Trấn Biên, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, Đình Tân Lân, Thành cổ Biên Hòa, Bảo tàng Đồng Nai và công viên chiến thắng Long Bình.

Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai
Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

IV. Lễ hội, âm nhạc, văn hóa đặc sắc tại Đồng Nai?

  Tỉnh Đồng Nai có lễ hội lớn đó là Lễ Kỳ Yên (cầu an) hay còn được gọi là lễ vía thần, tổ chức ở những thời điểm khác nhau trong năm. Diễn ra tại đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, lễ Kỳ Yên thường tổ chức vào ngày 26 tháng 6 và  ngày 11 tháng 11 âm lịch.

  Ở đình An Hòa, lễ hội Kỳ Yên tổ chức vào ngày 15 và 16 tháng 8 âm lịch. Đền thờ Nguyễn Tri Phương, lễ hội Kỳ Yên tồ chức vào ngày 16 và 17 tháng 10 âm lịch. Còn tại Đình Tân Lân thờ Trấn Biên đô đốc Trấn Thượng Xuyên, sẽ tổ chức lễ Kỳ Yên ngày 23 tháng 11 âm lịch.

Lễ hội Đồng Nai
Lễ hội Đồng Nai

  Những dân tộc sống tại đây như Chăm và Khmer hàng năm thường tổ chức những lễ hội mang tính đặc trưng của dân tộc họ như: lễ Roja Haji của người Chăm và lễ hội Chôi Chanam Thmây của người Khmer.

  Đồng Nai cũng chính là quê hương của những loại nhạc cụ dân gian rất độc đáo như: sáo trúc, chiềng đồng, thanh la, đàn đá Bình Đa, khèn bầu và khèn môi. Đàn đá Bình Đa được tìm thấy ở Đồng Nai, như một di chỉ khảo cổ học và cho thấy chế tác đàn đá đã có từ trên dưới 3000 năm trước.

Đàn đá Bình Đa Đồng Nai
Đàn đá Bình Đa Đồng Nai

  Mới hình thành từ việc hội nhập của rất nhiều lớp dân cư cách đây khoảng hơn ba thập kỷ. Đồng Nai không có những làn điệu dân ca đặc thù, tuy nhiên lại có gần như đủ những loại dân ca ở xứ Trung, Bắc, quan họ, ca Huế và ví dặm… Thông thường trong sinh hoạt, người dân Đồng Nai xưa có các sinh hoạt nghệ thuật như: hò hát, lý, vè, thơ, tuồng, đồng dao và đờn ca tài tử. Tại Biên Hòa, phổ biến nhất là hò cấy, hò giã gạo, hò đò dọc, hò rỗi, hò chèo thuyền, lý Đồng Nai, lý lu là, lý trèo lên.

"Đàn ca tài tử" Đồng Nai
“Đàn ca tài tử” Đồng Nai

  Những bài vè đã trở nên quen thuộc và lưu truyền trong cả nước như: vè Hương thân Cẩn hay vè rượu,… Khi thực hiện nghi lễ sẽ có hai hình thức diễn xướng nghệ thuật truyền thống được chú ý là: xây chầu, đại bội tại lễ hội Kỳ yên cúng đình và hát múa Địa – Nàng, bóng rỗi tại lễ hội cúng miếu. Dân tộc Mạ thì có lối hát Tam Pót, đây loại hình hát kể, có các vần điệu được lưu truyền trong cộng đồng của người Mạ tại huyện Định Quán và hiện đang được khôi phục.

Hát múa Địa - Nàng Đồng Nai
Hát múa Địa – Nàng Đồng Nai

V. Khách sạn và ẩm thực tại Đồng Nai

  Tại trung tâm thành phố Biên Hòa, bạn có thể lựa chọn ở tại các khách sạn 2 sao như: Diamond, Dương Châu hay Hòa Bình, 3 sao thì có Đồng Nai, 1 sao có Vĩnh An. Khi đến thị xã Long Khánh và muốn ở lại qua đêm, bạn có thể chọn khách sạn 2 sao Hoa Đệ Nhất 2. Nếu ở Long Thành, bạn có thể chọn khách sạn Hoàng Cầm hay Hoa Đệ Nhất đều là khách sạn 1 sao.

Khách sạn Diamond Hotel Biên Hòa - Đồng Nai
Khách sạn Diamond Hotel Biên Hòa – Đồng Nai

  Ngoài ra, có một hình thức trải nghiệm mà rất nhiều bạn trẻ rất yêu thích đó là khám phá và nghỉ qua đêm tại Vườn quốc gia Nam Cát Tiên tại Cát Tiên Jungle Lodge. Bạn hoàn toàn yên tâm về dịch vụ ở đây, đạt chuẩn 3 sao. Nơi lưu trú có chi phí thấp hơn là Green Bamboo Lodge resort 2 sao hoặc Green Hope Lodge resort 2 sao.

Cát Tiên Jungle Lodge Đồng Nai
Cát Tiên Jungle Lodge Đồng Nai

  Bên cạnh các địa danh lịch sử, cũng như dã ngoại rất thú vị, khi đến Đồng Nai bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ăn ngon như: dơi xào lăn, cơm gà cá mặn, nấm mối xào tỏi, dế cơm chiên nước mắm, lẩu lá khổ qua rừng nấu cá tràu, gỏi cá Biên Hòa, trái ươi hay rượu bưởi Nhân Hòa.

Gỏi cá Biên Hòa
Gỏi cá Biên Hòa

  Đồng Nai cũng là nơi nổi tiếng với những loại trái cây, tập trung chủ yếu ở Long Khánh như sầu riêng, chôm chôm, mít, ổi,… hoặc bưởi Tân Triều. Đây là đặc sản mà bạn nên mua về để làm quà cho người thân và bạn bè.

Vườn trái cây Long Khánh Đồng Nai
Vườn trái cây Long Khánh Đồng Nai

VI. Lưu ý khi đi du lịch Đồng Nai

  Đồng Nai là một tỉnh khá rộng, có nhiều di tích và danh lam thắng cảnh rải đều các huyện. Do đó nếu như bạn không chuẩn bị lịch trình, cũng như hướng đi cụ thể thì bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian trong việc di chuyển. Trong địa phận tỉnh Đồng Nai, khi di chuyển bạn cần tuân thủ thật nghiêm ngặt tốc độ quy định, vì tại đây có rất nhiều điểm kiểm tra tốc độ. Bạn cần mang theo giấy tờ xe, cũng như chấp hành đúng an toàn giao thông nhé.

  Trên đây là những kinh nghiệm khi du lịch tại Đồng Naivivutoday muốn chia sẻ đến bạn, mong rằng sẽ hữu ích cho chuyến du lịch Đồng Nai sắp tới của bạn. Nếu cần tư vấn nhiều hơn về phương tiện thì hãy liên hệ đến số 1900 066 693 – 1900 996 678 để được tổng đài viên hỗ trợ nhanh chóng.

  Chúc bạn có chuyến du lịch thật thú vị cùng bạn bè và người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *