Tổng hợp một số kinh nghiệm du lịch Sóc Trăng

  Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh tầm 231km, Sóc Trăng là tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long và nằm ngay cửa Nam của sông Hậu. Nơi này có sự giao thoa văn hóa giữa dân tộc hoa, kinh, khmer và người chăm bản địa, có các tín ngưỡng, cũng như phong tục rất độc đáo. Chính vì điều này đã giúp nơi đây trở thành điểm đến rất thú vị cho dân phượt.

  Trong bài viết này, vivutoday chia sẻ kinh nghiệm du lịch Sóc Trăng mới nhất và gợi ý một số địa điểm tham quan dành cho các bạn.

Thành phố Sóc Trăng
Thành phố Sóc Trăng

1. Lựa chọn một số phương tiện di chuyển đến Sóc Trăng

  - Từ Sài Gòn, bạn có thể đi Sóc Trăng bằng xe máy hay xe khách tại những bến xe. Nếu bạn đi xe máy, sẽ xuất phát đi từ Sài Gòn, sang cầu Cần Thơ thì rẽ trái, chạy thêm khoảng 67km là đến Sóc Trăng.

Nhà xe Hà My sóc Trăng
Nhà xe Hà My sóc Trăng

  - Trường hợp chọn di chuyển bằng xe khách, có thể đến bến xe miền Tây tại 395 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, Quận Bình Tân, Tp.HCM mua vé hay liên hệ những xe có tuyến Sài Gòn – Sóc Trăng như: xe Hà My, xe Mai Linh hay xe khách Đức Hải, nhà xe Mỹ Duyên, Phương Trang,… Quãng đường sẽ mất tầm 6 tiếng, bạn có thể chọn xe buýt làm phương tiện di chuyển hay thuê xe máy hoặc đi taxi.

2. Nên đi Sóc Trăng vào mùa nào?

  Sóc Trăng là tỉnh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và chịu ảnh hưởng bởi gió mùa, chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa khô với mùa mưa. Mùa mưa sẽ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, còn mùa khô sẽ kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhưng Sóc Trăng rất ít bị bão lũ, vì vậy bạn có thể đến đây vào bất kỳ thời gian nào ở trong năm.

Sóc Trăng điểm đến dành cho mọi du khách
Sóc Trăng điểm đến dành cho mọi du khách

3. Những điểm tham quan khi đến Sóc Trăng

Chợ nổi Ngã Năm ở thị trấn Ngã Năm, huyện Thanh Trị, nằm cách trung tâm Sóc Trăng khoảng 50km, đây là một trong các chợ nổi đã có từ lâu và nhộn nhịp nhất tại đồng bằng sông Cửu Long, luôn thu hút nhiều du khách.

Chợ nổi Ngã Năm - Sóc Trăng
Chợ nổi Ngã Năm – Sóc Trăng

– Đặc biệt, nơi đây chính là giao điểm 5 con sông đi về 5 ngả: Cà Mau lên, Vĩnh Quới vào, Long Mỹ, Thanh Trị qua, Phụng Hiệp xuống.

Vị trí của chợ nổi Ngã Năm
Vị trí của chợ nổi Ngã Năm

– Những điểm du lịch sinh thái tại Sóc Trăng là vườn cò Tân Long xã Long Bình, huyện Ngã Năm, có hàng ngàn chú cò làm tổ và sinh sống rất thích hợp cho bạn cắm trại, cũng như thư giãn bởi không gian trong lành hoặc Cồn Mỹ Phước xã Nhơn Mỹ nằm cách thị trấn Kế Sách khoảng 10km, nếu đi canô sẽ mất nửa giờ, tại đây bạn hãy thử làm nông dân, tát mương, bắt cá, cũng như thưởng thức trái cây ở miệt vườn.

Vườn cò Tân Long - Sóc Trăng
Vườn cò Tân Long – Sóc Trăng

– Sóc Trăng rất nổi tiếng bởi có hệ thống chùa chiền rất độc đáo và có một lịch sử lâu đời như là chùa Sà Lôn nằm cách thành phố Sóc Trăng khoảng 12km, hướng đi từ thành phố Sóc Trăng đi Bạc Liêu, chùa còn được gọi là chùa Chén Kiểu, có nét riêng là sử dụng các mảnh bát hay đĩa sứ để ốp lên tường trang trí.

Chùa Chén Kiểu - Soc Trăng
Chùa Chén Kiểu – Soc Trăng

– Bên cạnh đó, còn có chùa Đất Sét ngay tại trung tâm thành phố có nhiều tác phẩm tượng Phật, linh thú, đỉnh trầm và bảo tháp… tạo ra từ đất sét rất sống động. Bên cạnh đó, chùa có tượng đức Phật cổ làm bằng đá cao đến 1,5m và rất nhiều bộ kinh luật được viết trên lá cây thốt nốt.

Chùa Đất Sét - Sóc Trăng
Chùa Đất Sét – Sóc Trăng

Trong đó chùa KhLeang là một ngôi chùa cổ nhất tại Sóc Trăng, xây dựng khoảng năm 1533, gắn liền với các truyền thuyết độc đáo hay chùa Dơi nằm cách trung tâm thành phố khoảng 2km, rất nổi bật bởi hàng ngàn con dơi đang treo lủng lẳng trong chùa vào ban ngày và nét đặc trưng của kiến trúc văn hóa.

Hình ảnh của chùa KhLeang - Sóc Trăng
Hình ảnh của chùa KhLeang – Sóc Trăng

– Ngoài ra, khi đến với Sóc Trăng bạn đừng quên tham quan những di tích lịch sử bao gồm căn cứ Tỉnh ủy của Sóc Trăng, là di tích cách mạng xây dựng ở những năm đầu của kháng chiến chống Pháp nằm tại khu rừng tràm xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú.

Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng
Di tích Căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng

– Thăm quan Bảo tàng Khmer Sóc Trăng, đây là một công trình kiến trúc theo phong cách chùa của người dân tộc Khmer đối diện chùa Khleang. Bên trong bảo tàng đang trưng bày những hiện vật quý, cũng như phản ánh đời sống văn hoá vật chất và tinh thần đồng bào Khmer.

Bảo tàng Khmer Sóc Trăng - Nơi lưu giữ những hiện vật quý
Bảo tàng Khmer Sóc Trăng – Nơi lưu giữ những hiện vật quý

4. Khách sạn và ẩm thực tại địa phương

– Sóc Trăng không có nhiều khách sạn, cho nên bạn cần lưu ý đặt trước khi đến du lịch. Nhưng vấn đề giá thì rất mềm, vì vậy bạn không cần quá lo về chi phí, một số gợi ý về khách sạn để bạn lựa chọn như Phú Quí, Việt Nghĩa, Khánh Hưng chuẩn 2 sao, khách sạn Minh Phượng 3 sao,…

Khách sạn Minh Phượng - Sóc Trăng
Khách sạn Minh Phượng – Sóc Trăng

– Đừng quên thưởng thức các món ăn rất nổi tiếng không chỉ là trong nước mà vươn ra cả nước ngoài như: bánh pía, bánh cóng, lạp xưởng, vịt nấu chao, khô thịt heo, bún nước lèo, hủ tiếu cá, các món ăn ngon làm từ xá pấu, bánh gừng của người dân Khmer… là các thương hiệu vốn có chỉ riêng tại Sóc Trăng. Từng dân tộc tại Sóc Trăng đều có các món ăn truyền thống riêng, người Kinh thì có món bánh xèo, bún gỏi dà, còn người Hoa có bánh pía, mè láo, còn người Khmer thì có món bánh dứa hay cốm dẹp,…là các món mà bạn nên thử tại đây.

Các món ăn đặc sản Sóc Trăng
Các món ăn đặc sản Sóc Trăng

5. Sóc Trăng có những lễ hội gì đặc sắc?

– Một trong những Lễ hội các dân tộc tại Sóc Trăng rất ấn tượng, hoành tráng và cũng là một “thương hiệu” du lịch là Lễ hội Ooc-Om-Boc hội đua ghe Ngo truyền thống của dân tộc Khmer, diễn ra ngày 14 và 15 tháng 10 Âm lịch hàng năm.

Lễ hội đua ghe Ngo truyền thống tại Sóc Trăng
Lễ hội đua ghe Ngo truyền thống tại Sóc Trăng

– Bên cạnh đó, còn có Lễ hội Cúng Phước Biển được tổ chức ngày 14 và 15 tháng 2 Âm lịch hàng năm ở chùa Cà Săng thị xã Vĩnh Châu, Lễ hội Thác Côn rất độc đáo của người Khmer vùng An Trạch, lễ hội Cúng dừa tổ chức hàng năm ở chùa Mahasal Thatmon, vào ngày 15, 16 và 17 tháng 3 Âm lịch.

Lễ hội cúng dừa hằng năm
Lễ hội cúng dừa hằng năm

6. Đến Sóc Trăng nên mua gì về làm quà?

  - Bạn nên chọn mua những loại bánh rất nổi tiếng ở đây làm quà cho người thân và bạn bè như là bánh pía, bánh mè láo, bánh cóng, bánh dứa, cốm dẹp, bánh gừng hoặc món lạp xưởng rất ngon cho ai yêu thich món này, khi chiên hoặc nướng thì sẽ dậy mùi rất thơm.

Những đặc sản mua làm quà cho người thân khi đi du lịch tại Sóc Trăng
Những đặc sản mua làm quà cho người thân khi đi du lịch tại Sóc Trăng

  Nếu như bạn có kế hoạch đến Sóc Trăng nhưng lại chưa biết đi đâu, ở đâu hay ăn gì, thì đừng quên tham khảo kinh nghiệm du lịch Sóc Trăngvivutoday chia sẻ ở trên nhé. Về quê hương Sóc Trăng không chỉ ăn no bụng, mà còn được thả mình lênh đênh trên những chiếc ghe tại chợ nổi hoặc lưu giữ kỷ niệm qua từng bức ảnh cực chất tại các ngôi chùa “Thái”.

  Hãy đến và khám phá vùng đất có nét đẹp rất riêng này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *